3 LƯU Ý không- thể – bỏ – qua trong kinh doanh sửa xe máy

0
459

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu và phổ biến ở Việt Nam, và là phương tiện dễ hư hỏng nhất trong điều kiện đường xá của nước ta hiện nay. Chính vì điều đó mà các tiệm sửa chữa xe máy đang ngày càng mọc lên như nấm. Tuy nhiên làm sao để thu hút khách hàng, để khách hàng tin tưởng là nỗi lo của tất cả những ai đang có ý định muốn trở thành ông chủ. Dưới đây là 3 lưu ý khi kinh doanh sửa xe máy cho các bạn tham khảo.

3-luu-y-khong-the-bo-qua-trong-kinh-doanh-sua-xe-may-1

1. Tuyển chọn nhân lực

 • Có kiến thức: Nếu bạn mở một cửa hàng kinh doanh sửa xe máy nhỏ, bạn có thể một tay làm tất cả mọi việc, nhưng nếu quy mô phát triển lớn hơn như một trung tâm hay đại lý bảo dưỡng cho một nhãn hàng xe máy lớn: honda, yamaha,… thì bạn cần có những những nhân viên hỗ trợ.

  Những người thực sự yêu thích máy móc, thích tìm hiểu và sửa chữa xe máy và đặc biệt phải có am hiểu các kiến thức kỹ thuật cơ bản tới cấu tạo và hoạt động nguyên lý của động cơ, hệ thông điều khiển, hệ thống đèn, còi,… Cần phải tuyển ít nhất là một người thợ thực sự lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm để làm nền tảng phát triển cho cửa hàng kinh doanh sửa xe máy của mình sau này.

 • Độ tuổi: Do tính đặc thù công việc cần những người khỏe mạnh, thường xuyên tiếp xúc với xăng, dầu nên chỉ phù hợp với nam giới, độ tuổi từ 20 – 60 tuổi.

 • Chăm chỉ: điều kiện thứ 3 cho nhân lực để tuyển trong các cửa hàng kinh doanh sửa xe máy đó là phải chăm chỉ, kiên trì, cẩn thận. Bạn cần phải tự mình giải quyết sự cố và chịu trách nhiệm với tay nghề của mình trước khách hàng vì vậy công việc này rất vất vả, đòi hỏi tính chịu khó và kiên trì cao.

 • Khéo tay và trung thực:  Trong xe máy có rất nhiều phụ kiện, hàng trăm linh kiện lớn nhỏ được sắp xếp vô cùng tinh xảo và phức tạp. Và để làm tốt công việc này đòi hỏi bạn phải có một đôi tay khéo léo. Tính trung thực được đánh giá rất cao trong nghề này, không ai muốn đưa một chiếc xe của mình đến sửa nhưng sau đó ra về lại bị ăn bớt mất các linh kiện trong xe, nếu làm như thế khách chỉ có thể đến với bạn duy nhất 1 lần mà thôi.

  3-luu-y-khong-the-bo-qua-trong-kinh-doanh-sua-xe-may-2

  2. Những công việc chính của tiệm kinh doanh sửa xe

 • Bảo dưỡng: Mặc dù xe không biểu hiện sự cố nhưng người thợ sửa xe vẫn phải chạy thử, kiểm tra động cơ và các chi tiết máy một cách cẩn thận và kỹ lưỡng, cần phải biết những chi tiết được lau chùi, bôi trơn, chỉnh nắn vít, nắn khung càng, sửa phanh, cần vành,..là công việc quen thuộc khi bảo dưỡng, và một số bộ phận, linh kiện phải thay mới nếu cần như ắc- quy, đèn, săm lốp,… cần phải thay mới 2 năm/ 1 lần.

  Theo hệ thống kỹ thuật bảo dưỡng xe máy, có ít nhất 23 hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ. Hiện nay có một dịch vụ hot cho xe tay ga là vệ sinh kim phun xăng điện tử định kỳ. Dù chưa được triển khai phổ biến ở Việt Nam nhưng đang là xu thế trong ngành bảo dưỡng xe máy, những tiệm kinh doanh sửa xe máy nào đang muốn xây dựng, phát triển thành gara chuyên nghiệp thì có thể đây là một điểm nhấn.

 • Sửa chữa: Công việc này phức tạp hơn nhiều so với việc bảo dưỡng. Nếu bạn muốn cửa tiệm kinh doanh xe máy của bạn thành công và phát triển chắc chắn bạn phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Các sự cố từ đơn giản như: thủng săm, hỏng phanh, hỏng đề điện,… cho đến phức tạp hơn: trục trặc về bộ hơi, hệ thống phân phối khí,… người thợ phải biết vận dụng những kỹ thuật, kinh nghiệm của mình để phát hiện nguyên nhân và cách biện pháp khắc phục những sự cố đó tốt nhất.

  3. Các thiết bị tối thiểu cần thiết

 • Máy nén khí, máy tháo vỏ, súng xiết bu lông, các thiết bị đo lường kiểm tra, dụng cụ cầm tay như kìm, cờ lê, mỏ lết, tô vít…., tủ đựng đồ nghề, bàn nâng xe máy,máy mài trục cam, máy đánh bóng….

 • Nếu chuyên nghiệp hơn thì có máy súc béc, máy nắn khung càng….

Hi vọng những chia sẻ trên, có thể giúp ích cho các bạn đang có ý định mở một cửa tiệm kinh doanh sửa xe máy, chúc các bạn thành công.

3-luu-y-khong-the-bo-qua-trong-kinh-doanh-sua-xe-may-3

Tổng kết, 4 lưu ý trong kinh doanh sửa xe máy

 • Tuyển chọn nhân lực cẩn thận: có tay nghề, độ tuổi phù hợp, chăm chỉ, khéo tay và trung thực,…
 • Đảm bảo những công việc chính của cửa tiệm tốt, chất lượng, giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng.
 • Đảm báo đầy đủ các thiết bị tối thiểu để phục vụ cho quá trình bảo dưỡng và sửa chữa được nhanh và tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here