3 lưu ý làm chứng từ MUA BÁN XE MÁY CŨ nhất định phải biết

0
1064

Không phải bỏ ra quá nhiều tiền, nhiều người đã chọn mua xe máy cũ để tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi bạn phải thận trọng, đặc biệt là ở khâu làm chứng từ mua bán xe máy nhất định phải biết. Tham khảo ngay 5 gợi ý dưới đây để tránh những sai lầm đáng tiếc khi làm thủ tục pháp lí mua bán xe máy cũ.

3-luu-y-lam-chung-tu-mua-ban-xe-may-cu-nhat-dinh-phai-biet1

  1. Biết rõ nguồn gốc của xe máy cũ bạn muốn mua

Khi mua bất cứ tài sản nào đã qua sử dụng và có giá trị cao, bạn cần biết rõ nguồn gốc của chúng để tránh gặp phải tình trạng mua nhầm vật do kẻ gian tiêu thụ. Muốn biết rõ xuất xứ và lý lịch của chiếc xe máy cũ mà bạn mua, ngoài việc hỏi trực tiếp người bán, bạn phải tự xác nhận thông qua việc xem xét thông tin trên giấy tờ và dò xem thái độ, nhân thân của người bán.

Đối với những trường hợp trải qua nhiều đời chủ, muốn biết rõ lai lịch của chiếc xe, bạn sẽ trình các giấy tờ có liên quan đến cơ quan chức năng của địa phương để xem xét.

3-luu-y-lam-chung-tu-mua-ban-xe-may-cu-nhat-dinh-phai-biet3

  1. Làm hợp đồng mua bán xe, có công chứng

Để đảm bảo tính pháp lý và quyền sở hữu rõ ràng khi mua bán các loại xe, hai bên mua và bán phải làm các chứng từ mua bán xe máy, và một trong số đó là chính là hợp đồng ghi rõ thỏa thuận của hai bên trong quá trình mua bán. Sau khi được kí kết, bạn cần mang hợp đồng này đến Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền để hoàn thành thủ tục công chứng.

Việc kí kết hợp đồng và có công chứng của cơ quan chức năng sẽ là cơ sở pháp lý chắc chắn, giúp bạn yên tâm hơn khi sở hữu tài sản được mua lại của người khác. Đối với các doanh nghiệp mua bán xe máy cũ, việc làm hợp đồng chứng từ mua bán xe máy cũng là khâu không thể thiếu giúp việc kinh doanh ít gặp rủi ro, bất trắc hơn.

3-luu-y-lam-chung-tu-mua-ban-xe-may-cu-nhat-dinh-phai-biet4

  1. Đóng thuế trước bạ cho xe

Khi thực hiện sang tên đổi chủ cho chiếc xe, bạn buộc phải đóng thuế trước bạn một lần nữa và nó chiếm khoảng 1% giá trị chiếc xe sau khi đã trừ đi các khấu hao theo thời gian.

Để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế trước bạn cho chiếc xe, bạn sẽ đến chi cục thuế và trình các giấy tờ liên quan theo yêu cầu như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, hợp đồng mua bán xe, hồ sơ gốc, giấy đăng kí xe…

Tóm lại, khi làm thủ tục chứng từ mua bán xe máy cũ, có 3 lưu ý bạn cần ghi nhớ để không gặp những vấn đề rắc rối về sau:

  1. Biết rõ nguồn gốc của chiếc xe máy cũ đó
  2. Làm thủ tục công chứng, hoàn tất giấy tờ đầy đủ
  3. Đóng thuế trước bạ cho xe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here