5 bước làm thủ tục mua và bán xe máy cũ NHANH – CHÍNH XÁC

0
650

Mua và bán xe máy cũ không còn là một việc hiếm lạ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, khi mua và bán xe máy cũ, thì bạn vẫn phải làm các giấy tờ thủ tục. Đây là điều rất quan trọng. Vậy thủ tục mua và bán xe máy cũ gồm có những giấy tờ gì, quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo thêm ở bài viết này nhé!

5-buoc-lam-thu-tuc-mua-va-ban-xe-may-cu-nhanh-chinh-xac-1

Quy trình làm thủ tục mua và bán xe máy cũ:

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Việc mua và bán xe máy rất đơn giản, dễ nhất là người bán cho bạn là chính chủ của xe. Nếu nhờ người khác thì chủ xe phải làm Giấy ủy nhiệm và được địa phương xác thực.

Bên bán xe cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ xe bản chính
  • CMND + Hộ khẩu bản chính.

Ngoài ra, ở một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

Với bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

  • CMND + Hộ khẩu bản chính
  • Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

5-buoc-lam-thu-tuc-mua-va-ban-xe-may-cu-nhanh-chinh-xac-2

>> Xem ngay Gọi Tên 6 Trang Web Buôn Bán Xe Máy Uy Tín Nhất Thị Trường

Bước 2. Công chứng hợp đồng mua và bán xe máy 

Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý. Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được, miễn là tiện lợi cho 2 bên, không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua.

Tới đó, sẽ có bàn làm hợp đồng mua và bán xe máy giữa Bên mua và Bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Bước 3. Rút hồ sơ gốc của xe

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp cả 2 bên ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần thiết.

Hai bên mua bán xe máy cũ tại tphcm cũng như trên cả nước đến địa điểm xe đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và sau đó bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Như vậy, giao dịch đã hoàn thành 50% và tiếp theo thì bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho bên mua tất cả các giấy tờ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

5-buoc-lam-thu-tuc-mua-va-ban-xe-may-cu-nhanh-chinh-xac-3

>> Xem ngay 3 yếu tố giúp bạn kinh doanh xe máy THÀNH CÔNG

Bước 4. Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Bắt buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

  • Giấy đăng kí xe
  • Hồ sơ gốc của xe (nếu có)
  • Hợp đồng mua bán xe
  • CMND và tiền lệ phí
  • Phiếu khai phí trước bạ xe 

Bước 5. Đi xét xe

Bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục xét xe. Cần nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ kể trên.

Sau khi xét xe xong, chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here