Bán hàng thời trang trên mạng có cần đăng ký và nộp thuế?

0
1646

Sở hữu shop bán hàng thời trang trên mạng, liệu bạn có nằm trong danh sách những đối tượng cần đăng ký kinh doanh và phải nộp thuế không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

Đối tượng phải đăng ký kinh doanh

Có nhiều cách bán hàng quần áo trên mạng. Tuy nhiên trước tiên bạn cần chuẩn bị những thủ tục pháp lý rõ ràng và đúng với quy định của pháp luật.

Theo thông tư số 47/2014 quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội, nếu bạn có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử:

  1. Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

  2. Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

ban-hang-thoi-trang-tren-mang-co-can-dang-ky-va-nop-thue-1

3. Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

4. Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

>> Xem ngay Mách nhỏ kinh nghiệm kinh doanh thời trang online cho bạn

Vậy chủ shop bán hàng thời trang trên mạng hoặc mở website có cần đăng ký không?

Theo thông tư số 47/2014, mặc dù về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới cần phải tiến hành đăng ký theo quy định của pháp luật.

ban-hang-thoi-trang-tren-mang-co-can-dang-ky-va-nop-thue-3

>> Xem ngay Học hỏi 3 bước bán hàng thời trang trực tuyến hiệu quả nhất 

Do đó, nếu bạn là người bán trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử hay các mạng xã hội như Facebook, Instagram thì bạn hoàn toàn không cần phải đăng ký kinh doanh với Bộ Công thương.

Về việc đóng thuế kinh doanh của các chủ cửa hàng online

Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, mặc dù thông tư 47 cũng không có quy định về việc chủ shop bán hàng thời trang trên mạng là cá thể kinh doanh phải nộp thuế.

Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, các chủ shop bán hàng thời trang trên mạng không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp mà các bạn vẫn phải tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here