Có nên MỞ CỬA HÀNG TẠP HÓA trong thời kỳ cạnh tranh?

0
972

Có nên mở cửa hàng tạp hóa trong buối cảnh phải cạnh tranh với một loạt các siêu thị lớn, trung tâm thương mại mọc lên như “nấm sau mưa” hay không? Hãy cùng tìm hiểu những lợi thế và khó khăn của ý tưởng kinh doanh này qua bài viết này nhé!

  1. Lợi thế khi mở cửa hàng tạp hóa

Thói quen của người tiêu dùng Việt Nam

Theo một nghiên cứu, có đến 32% người Việt thích mua sắm tại cửa hàng tiện ích. Hầu hết chúng ta đều ngại phải đi xa khi cần mua một vài thứ nhỏ vì vậy thông thường mọi người sẽ tới các cửa hàng tạp hóa gần nhất để mua hàng, vừa tiết kiệm thời gian vừa mua với giá rẻ.

ban-co-nen-mo-cua-hang-tap-hoa-hay-khong-1

Không sợ không có khách

Vì cửa hàng tạp hóa đa phần đều là đồ cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày như đồ ăn nhanh, dụng cụ vệ sinh… vậy nên khi mở hàng tạp hóa bạn không phải sợ vấn đề ế ẩm cả ngày chẳng ai tới mua, thậm chí nếu giá tốt còn càng ngày càng đông khách.

Chi phí nhập hàng nhỏ

Có nên mở cửa hàng tạp hóa với số vốn nhỏ không? Nếu như bạn đang tìm kiếm một hình thức kinh doanh có mức chi phí, vốn đầu tư ban đầu nhỏ so với các ngành nghề kinh doanh khác thì câu trả lời là nên. Nhiều người nghĩ rằng mở tiệm tạp hóa bán cả trăm thứ đồ thì phải tốn không ít tiền để nhập hàng, nhưng thực tế đây thì ngược lại.

  1. Khó khăn cần biết khi mở cửa hàng tạp hóa

Lãi trên sản phẩm nhỏ

Mặc dù tiệm tạp hóa bán nhiều loại sản phẩm nhưng đa phần đều có giá trị thấp, thậm chí chỉ hơn một nghìn đồng. Mức lãi trên sản phẩm sẽ rất nhỏ, trung bình rơi vào 5% mức giá bán ra.

ban-co-nen-mo-cua-hang-tap-hoa-hay-khong-2

Dễ bị quỵt nợ

Có một sự thật là tình trạng mua nợ, mua chịu ở các hàng tạp hóa khá phổ biến. Không ít chủ cửa hàng tạp hóa cuối tháng chốt sổ mới giật mình khi thấy doanh số và lợi nhuận chênh lệch quá lớn, dò lại thì phát hiện các khoản nợ phải thu quá nhiều, lại toàn nợ vài nghìn hoặc vài chục nghìn đồng. Đặc biệt, các khoản nợ này thường tới từ những người thân quen với chủ cửa hàng.

Khó quản lý và bảo quản

Hàng hóa đa dạng trong khi đó mỗi mặt hàng lại có hạn sử dụng, yêu cầu bảo quản riêng, đặc biệt là bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh. Vì vậy, nếu bắt tay vào mở cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ phải đau đầu để quản lý vấn đề này.

Hi vọng với những phân tích sơ lược trên, bản thân bạn đã tìm câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mở cửa hàng tạp hóa hay không?”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here