Những điều CẦN PHẢI BIẾT khi bán hàng tạp hóa

0
21894

Cửa hàng tạp hóa buôn bán những đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống càng ngày càng mọc lên san sát, nhất là gần những khu đông dân cư. Buôn bán những vật dụng nhỏ và lặt vặt như vậy liệu có lãi hay không và cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những điều cần biết khi bán hàng tạp hóa có thể giải đáp những thắc mắc trong kinh doanh.

  1. Hiểu rõ mình bán gì?

Nhìn vào những cửa hàng tạp hóa hiện nay sẽ thấy vô vàn mặt hàng khác nhau, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra chính là cửa hàng tạp hóa bán những gì? Nếu không hiểu rõ và liệt kê cụ thể danh mục những mặt hàng có dự định kinh doanh thì bước nhập hàng sẽ rất khó khăn, số vốn lan man rất khó kiểm soát.

Nếu chỉ có ý định bán hàng tạp hóa nhỏ, có thể bán những đồ ăn có sẵn, hàng tiêu dùng phổ biến,… Có số vốn lớn có thể đầu tư những tủ đá lạnh và mở dang siêu thị mini bán thêm những đồ ăn tươi sống, đồ ăn chế biến,…

nhung-dieu-can-biet-khi-ban-hang-tap-hoa-4

Bạn cần khảo sát kỹ lưỡng thị trường và nhu cầu khu vực bạn lựa chọn mở mặt bằng kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa để đưa ra những sản phẩm có lợi nhất cho cửa hàng của mình. Bánh kẹo, đồ uống, đồ ăn đóng gói, đồ gia dụng hàng ngày,… là những mặt hàng bán khá chạy, ngoài ra, hiện nay có thể bán thêm rau củ, đồ ăn chế biến sẵn, thịt, cá,… bởi nhu cầu mua hàng trong siêu thị tăng khá cao.

  1. Bán hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Với số vốn ban đầu mở cửa hàng, bạn có thể tính dựa theo các khoản chi ban đầu đó là tiền nhập hàng, tiền thuê mặt bằng, tiền thuế, tiền điện nước, tiền sửa sang cửa hàng, tiền thuê nhân viên, một số khoản tiền khác như vật dụng thiết yếu, tiền quảng cáo,…

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ thì tiền mặt bằng khá bình dân, còn nếu cần diện tích lớn như một siêu thị mini và chọn địa điểm tại nơi đông dân cư tiền thuê mặt bằng khá đắt đỏ. Khoản tiền nhập hàng cũng cần để dư ra khoản tương đối bởi những mặt hàng tạp hóa khá lặt vặt. Kèm theo đó là tiền điện, tiền nước và tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài.

nhung-dieu-can-biet-khi-ban-hang-tap-hoa-2

>> Xem ngay Cửa hàng tạp hóa bán gì? Gợi ý 5 danh mục hàng hóa không thể thiếu.

Ngoài ra, những vật dụng thiết yếu cho một cửa hàng tạp hóa như giá, kệ để đồ, máy tính tiền, bàn ghế thu ngân, tủ lạnh, tủ đá,… cũng cần có bảng kê khai cụ thể cho từng mục.

  1. Lên kế hoạch chi tiết cho việc bán hàng

Sau khi mua sắm và chuẩn bị đầy đủ cho cửa hàng của mình, hãy sắp xếp và trang trí lại cửa hàng sao cho thật bắt mắt, tiện lợi, nên bố trí thêm khu nghỉ ngơi sẽ thu hút hơn. Nên lựa chọn biển hiệu với màu sắc và khuôn chữ đơn giản, tên cửa hàng dễ nhớ và mang bản sắc riêng sẽ có ấn tượng lớn đối với khách hàng. Màu sắc cửa hàng nên chọn lựa những gam màu mang lại cảm giác sạch sẽ, ấm cúng.

nhung-dieu-can-biet-khi-ban-hang-tap-hoa-3

>> Xem ngay 3 mô hình bán hàng tạp hóa với quy mô từ thấp đến cao.

Quá trình lựa chọn và đào tạo nhân viên ảnh hưởng khá nhiều tới công việc kinh doanh của bạn, những vị trí quan trọng cho một cửa hàng tạp hóa chính là nhân viên thu ngân, nhân viên kế toán, nhân viên bán hàng và quản lý.

Bên cạnh việc đào tạo nhân viên với tiêu chí đặt lợi ích khách hàng lên đầu, bạn cũng cần đem tới cho khách những chế độ chăm sóc tốt nhất như tích điểm cho khách và giảm giá đối với những khách hàng thân thiên, giảm giá theo giờ với những mặt hàng chế biến sẵn, thay đổi và tiếp nhận những góp ý của khách hàng.

Bán hàng tạp hóa khá phức tạp bởi những danh mục hàng nhỏ nhặt, quá trình chuẩn bị khá mất thời gian. Tuy nhiên nếu thực sự có cố gắng, đam mê thì hi vọng cộng thêm những chia sẻ trên sẽ giúp bạn gỡ rối và thành công.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here